ข่าวสาร

ย้อนกลับ

น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์สังเกตยังไงเลือกยี่ห้อไหนดี เกียร์ธรรมดากับเกียร์ออโต้เลือกน้ำมันเครื่องต่างกันอย่างไร ใช้น้ำมันเครื่องราคาถูกดีไหมแล้วควรเปลี่ยนเมื่อไหร่ดี ดั๊กแฮมส์ | Duckhams

||  Duckhams  ||  น้ำมันเครื่องเบนซิน  ||  น้ำมันเครื่องดีเซล  ||  น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ || น้ำมันเกียร์  ||  น้ำมันเบรค  ||  น้ำมันไฮดรอลิค  ||  น้ำยาหล่อเย็น  || ตัวแทนจำหน่าย


.

 

Duckhams สูตรไหนเหมาะกับอะไรบ้าง << คลิ๊ก


สาระควรรู้โดยน้ำมันเครื่อง Duckhams
 - วิธีสังเกตทั่วไปดูยังไง ซื้อน้ำมันเครื่องราคาถูกมาใช้ดีไหม ?
 - น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดา vs น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้ ?
 - เปลี่ยนน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ระยะไหนดี วิธีเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเบื้องต้น ?
 - ซื้อน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์สังเคราะห์ 100% ดีไหม ?


.

 

น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ยี่ห้อไหนดี วิธีการสังเกตทั่วไปดูยังไง เลือกซื้อราคาถูกมาใช้ดีไหม

          รถมอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะที่มีความคล่องตัวสูงสามารถลัดเลาะไปได้ในหลายเส้นทางเหมาะกับช่วงเวลาเร่งด่วนที่การจราจรติดขัด อีกทั้งการซ่อมแซมดูแลรักษายังทำได้ง่ายกว่ารถยนต์ หลายคนจึงมักเลือกรถมอเตอร์ไซค์ในการใช้เดินทาง แต่รถมอเตอร์ไซค์เมื่อใข้ไปนานๆ ย่อมต้องการการดูแลรักษาที่เหมาะสมเพื่อยืดอายุการใช้งานให้อยู่คู่กับเราไปอีกยาวนาน โดยเฉพ่าะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ถือเป็นหัวใจสำคัญในการทำงานของเครื่องยนต์โดยการเข้าไปหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆ ภายในเครื่องยนยต์ให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ หากละเลยไม่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถมอเตอร์ไซค์อาจไม่ได้ส่งผลแบบทันทีแต่จะค่อย ๆ ส่งผลออกมาทีละนิด ๆ เป็นระยะเวลานานเมื่อมาดูทีหลังก็พบว่าเครื่องยนต์เสียหายไปมากแล้ว

          "น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์" เมื่อใช้งานไปสักระยะหนึ่งคุณภาพของมันจะลดลงไปเรื่อย ๆ เราสามารถสังเกตได้จากสีของน้ำมันเครื่อง หากเป็นของใหม่มันจะมีความใสและความหนืด แต่ถ้าหากเป็นน้ำมันเครื่องที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว มันจะออกเป็นสีน้ำตาลและเข้มขึ้นเรื่อย ๆ ไปจนถึงสีดำ ตามระยะเวลา และความหนืดจะลดลงด้วย ส่งผลให้การหล่อลื่นทำได้ไม่ดี ทำให้ปัญหาอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย
     วิธีการเช็คก็ง่าย ๆ เพียงแค่ยอมสละเวลาเปิดฝาซึ่งอยู่บริเวณด้านข้างของเครื่องยนต์ออกมา ซึ่งจะมีลักษณะเป็นแท่งยาว ๆ เรียกว่า ก้านวัดน้ำมันเครื่อง ซึ่งในส่วนปลายจะมีน้ำมันเครื่องติดมาด้วย หากเป็นสีดำหรือน้ำตาลก็ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์

          การเลือกซื้อ น้ำมันเครื่อง มอเตอร์ไซค์ ดูอะไรบ้าง ? การเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ดีมีคุณภาพ จะส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ มีความทนทานและยังประหยัดเงินได้อีกด้วย น้ำมันเครื่องรถจักรยานยนต์ก็เหมือนกันกับน้ำมันเครื่องรถยนต์ครับ คือ มันมีหลายเกรด หลายราคา ให้เราเลือก ซึ่งเราต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับเครื่องยนต์ของเรา ซึ่งเราจะมาดูกันถึงวิธีการหลักๆ ในการเลือกซื้อที่มีรายละเอียดที่น่าสนใจนำไปใช้ได้ตลอด มี 5 ขั้นตอนหลักด้วยกัน ดังนี้
     1. รู้จักประเภทของเครื่องยนต์แล้วเลือกน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ให้เหมาะสมกับเครื่องยนต์
     2. เลือกดูว่าน้ำมันเครื่องที่จะซื้อเป็นน้ำมันเครื่องมาตรฐานสำหรับรถมอเตอร์ไซค์แบบออโต้หรือแบบเกียร์ธรรมดา
     3. เลือกเกรดของน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสมกับการใช้งาน
     4. ดูค่าคุณภาพของน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์
     5. เข้าใจค่าความหนืดของน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์
     เพียงเท่านี้ เราก็จะสามารถเลือกน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์เพื่อนำมาใช้ที่เหมาะกับประเภทรถที่เราใช้ เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพได้แล้วล่ะครับ : )

ย้อนกลับ


.

 

น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดา vs น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้

          ในการเลือกน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ให้เหมาะสมกับเครื่องยนต์นั้น ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้าเครื่องยนต์กันก่อนว่าในปัจจุบันมีการแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ ด้วยกัน คือ เครื่องยนต์ 2 จังหวะ (2T), เครื่องยนต์ 4 จังหวะ (4T) และรถออโตเมติก (4-AT) สิ่งสำคัญที่ต้องตระหนักเป็นอันดับแรก คือ น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ที่ใช้จึงนั้นจะต้องเป็นไปตามลักษณะของเครื่องยนต์ประเภทนั้นๆ เพราะน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ต่างประเภทกันไม่สามารถนำมาเติมทดแทนกันได้ (ปัจจุบันมีน้ำมันบางรุ่นที่ระบุว่าให้สามารถใช้ร่วมกันได้ซึ่งไม่แนะนำ) บนฉลากเขาจะระบุกำกับไว้ว่าเป็น 2T หรือ 4T ซึ่งตัวอักษร "2T" คือ น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์สำหรับรถสองจังหวะ ส่วนตัวอักษร "4T" คือน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์สำหรับรถสี่จังหวะ อย่างไรก็ตามน้ำมันเครื่องแบบ 4T สามารถเติมให้กับรถแบบสองจังหวะและสี่จังหวะได้ แต่แบบ 2T จะเติมให้ได้แค่กับรถสองจังหวะเท่านั้น
          เลือกดูว่าน้ำมันเครื่องที่จะซื้อเป็นน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดา (Manual) หรือน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้ (Auto) ดูได้จากด้านหลังของขวด ถ้าเป็นน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์สำหรับรถมอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดาหรือมีเกียร์ (Manual) จะระบุคำว่า JASO MA, MA1, MA2 ถ้าเป็นน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้ (Auto) จะระบุคำว่า JASO MB แต่ถ้าเน้นชัวร์ไปเลยก็ลองเช็คในคู่มือที่แถมมากับรถมอเตอร์ไซค์ได้ครับ เขาจะระบุไว้เลยว่า ควรใช้น้ำมันเครื่องมาตรฐานอะไร

ย้อนกลับ


.

 

ซื้อน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์สังเคราะห์ 100% ดีไหม วิธีสังเกตคุณภาพและความหนืดของน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสม

          น้ำมันเครื่องที่วางขายตามท้องตลาดทั่วไปทุกยี่ห้อจะมีฉลากบอกถึงรายละเอียดต่างๆ รวมถึงค่าตัวเลขที่ระบุไว้ชัดเจนเป็นบ่งบอกถึงลักษณะและคุณสมบัติของน้ำมันเครื่องนั้นๆ สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องเลือกเกรดของน้ำมันเครื่องให้เหมาะสมกับเครื่องยนต์ของเรา ซึ่งอาจแบ่งออกเป็น 3 ประเภท แต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติและระยะเวลาการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ได้แก่
     - น้ำมันเครื่องธรรมดา (Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานที่ได้จากน้ำมันแร่ ซึ่งเป็นเกรดธรรมดามีคุณภาพต่ำที่สุดและราคาถูกที่สุด เหมาะสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ใช้งานทั่วไป เช่น ขี่ไปตลาด ขี่ไปซื้อของในละแวกบ้าน และไม่ใช้ความเร็วสูง
     - น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานที่ได้จากน้ำมันแร่มาผสมกับน้ำมันพื้นฐานที่ผ่านการสังเคราะห์ ซึ่งเป็นเกรดกึ่งสังเคราะห์ทำให้มีคุณภาพสูงขึ้น เหมาะสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานหนัก แต่รถใช้งานทั่วไปก็สามารถใช้ได้ โดยจะมีราคาสูงกว่าน้ำมันเครื่องธรรมดาขึ้นมาอีกเล็กน้อย
     - น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ (Fully Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานเคราะห์ มาผสมกับสารเติมแต่ง ซึ่งเป็นเกรดสังเคราะห์แท้ 100 % มีคุณภาพสูงที่สุด เนื่องจากผู้ผลิตสามารถเพิ่มคุณสมบัติที่ต้องการลงไปได้ ทำให้มันมีราคาสูงที่สุด เหมาะสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานหนัก ขี่ทางไกลต่อเนื่องเป็นประจำ และต้องการความเสถียรของเครื่องยนต์ มีราคาสูงกว่าน้ำมันเครื่อง 2 ชนิดแรก

       การเลือกเกรดของน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสมกับการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น รถมอเตอร์ไซค์ใช้งานหนัก ขับบ่อยและต่อเนื่องหลายชั่วโมง ก็ควรเลือกน้ำมันเครื่องสังเคราะห์, รถมอเตอร์ไซค์ต้องการให้เครื่องแน่นทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ก็ควรเลือกน้ำมันเครื่องสังเคราะห์, รถมอเตอร์ไซค์ใช้งานทั่วไปไม่ได้ใช้งานหนัก ก็ควรเลือกน้ำมันเครื่องธรรมดาหรือน้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ หรือจะเลือกเป็นน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ 100% ก็ได้ เป็นต้น เนื่องจากคุณสมบัติของน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์นั้นมีคุณภาพที่แตกต่างกันสูง ดังนั้น ในบางครั้งเราอาจไม่จำเป็นต้องจ่ายในราคาสูง ๆ เพื่อเลือกซื้อน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์เสมอไป ในทางกลับกันคุณสามารถเลือกซื้อน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์แบบธรรมดา หรือน้ำมันเครื่องแบบกึ่งสังเคราะห์ก็ได้ครับ

     ดูค่าคุณภาพของน้ำมันเครื่อง โดยให้เราสังเกตไปที่ค่า API (American Petroleum Institute) ซึ่งจะมีการตัวอักษรแทนค่าต่างๆ และระดับคุณภาพมาตรฐานไว้ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงสูงสุด ตัวอย่างเช่น "API-SL" ตัวอักษร S ในที่นี้บ่งบอกถึงเครื่องยนต์เบนซิน (ถ้าเป็นตัวอักษร C คือ Commonrail จะบ่งบอกถึงเครื่องยนต์ดีเซล) ตัวอักษร L จะบ่งบอกถึงระดับคุณภาพ ซึ่งจะไล่ระดับตั้งแต่ตัวอักษร A B C D E F G H I J K L M N โดยมีการกำหนดให้ตัวอักษร N เป็นค่าที่สูงสุดในขณะนี้คุณภาพน้ำมันเครื่องดีที่สุด และยิ่งดีมากขึ้นเท่าไหร่ราคาก็จะยิ่งแพงตามมามากขึ้นเท่านั้น
     เข้าใจค่าความหนืดของน้ำมันเครื่องที่เป็นตัวเลขซึ่งระบุอยู่บนขวดน้ำมันให้ออก เพราะเลือกค่าความหนืดที่เหมาะสม จะช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้มีประสิทธิภาพ เพราะค่าเหล่านี้ มันบอกคุณสมบัติต่าง ๆ ของน้ำมันเอาไว้ เช่น SAE (Society of Automotive Engineers) เป็นค่าที่สมาคมวิศวกรรมยานยนต์ได้มีการจัดหมวดหมู่โดยแบ่งแยกตามเกรดของความหนืด (ความหนืดมากยิ่งมากก็สามารถทนความร้อนกับหล่อลื่นที่อุณหภูมิสูง ๆ ได้ดี) ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้
     - ค่าตัวเลขแบบชุดเดียว : มีการกำหนดตัวเลขแสดงถึงค่าความหนืดไว้เพียงชุดเดียว หรือทีเรียกว่า "น้ำมันเครื่องเกรดเดี่ยว" (Mono-Grade Oil) ตัวเลขยิ่งมากค่าความหนืดยิ่งมาก แต่ถ้าตัวเลขยิ่งน้อยค่าความหนืดย่อมน้อยตาม เช่น SAE-30, SAE-40 หรือ SAE-50 ตัวเลข 30,40,50 จะเป็นต้วบ่งบอกได้ถึงความหนืดของน้ำมัน เป็นต้น
     - ค่าตัวเลขแบบ 2 ชุด : มีการกำหนดตัวเลขไว้สองชุด หรือที่เรียกว่า "น้ำมันเครื่องเกรดรวม" (Multi-Grade Oil) โดยตัวเลขชุดหน้าแสดงถึงค่าความทนความเย็นของน้ำมันเครื่อ(ความต้านทานการเป็นไข)สามารถในการรักษาความเป็นน้ำมันได้ถึงช่วงอุณหภูมิเป็นองศาเซลเซียส (ยิ่งตัวเลขน้อยยิ่งทนต่อความเย็นได้ดี) ตัวอักษร W หมายถึง Winter ส่วนตัวเลขชุดหลังแสดงถึงค่าความหนืดของน้ำมันเครื่องเมื่ออยู่ในอุณภูมิ 100 องศาเซลเซียสซึ่งจะมีผลต่อการหล่อลื่นและช่วยลดการสึกหรอได้ (ยิ่งตัวเลขน้อยยิ่งมีความหนืดน้อยลง) ยกตัวอย่างเช่น น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ 15w40, 20w40 หรือ 10w30 เป็นต้น ตัวเลขชุดหน้า คือ 15w,20w,10w ส่วนตัวเลขชุดหลัง คือ 40,30 เป็นต้น

 

ย้อนกลับ


.

 

เปลี่ยนน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ระยะไหนดี วิธีเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเบื้องต้น

          น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ แต่ละประเภทมีระยะการเปลี่ยนถ่ายที่แตกต่างกัน เราจึงควรต้องรู้ระยะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ที่เราเพิ่งเติมไป เพื่อประโยชน์ในการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ครั้งต่อไป  ดังนี้
     - น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ธรรมดา (Synthetic) : ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ครั้งต่อไปทุกๆ 2,000-3,000 กิโลเมตร หรือระยะเวลา 3-6 เดือน ขึ้นอยู่กับการใช้งาน
     - น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์กึ่งสังเคราะห์ (Semi-Synthetic) : ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ครั้งต่อไปทุกๆ 2,000-4,000 กิโลเมตร หรือระยะเวลา 6-9 เดือน ขึ้นอยู่กับการใช้งาน
     - น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ (Fully Synthetic) : ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ครั้งต่อไปทุกๆ 4,000-6,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 1 ปี  ขึ้นอยู่กับการใช้งาน

     การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์เมื่อเทียบกับรถยนต์แล้วจะพบว่า เครื่องยนต์ของมอเตอร์ไซค์มีการใช้รอบเครื่องยนต์สูง เครื่องยนต์มีขนาดเล็ก ทำให้อ่างน้ำมันเครื่องมีขนาดเล็กตาม จึงต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเร็วกว่ารถยนต์ ซึ่งในการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์นั้นสามารถทำเองได้ หรือจะไปที่ร้านเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องก็ได้เช่นกัน แต่ในบทความนี้จะมาแนะนำวิธีการง่ายๆ ในการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์เพื่อให้ทุกท่านสามารถนำไปใช้ได้เลย ดังนี้

ย้อนกลับ


.

 

Duckhams สูตรไหนเหมาะกับอะไรบ้าง

 

   QT RACING SAE 10W-50
   น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ Duckhams
   คิวที เรซซิ่ง SAE 10W-50

 


   QT PLUS SAE 10W-30
   น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ Duckhams
   คิวที พลัส SAE 10W-30

 


   QT PLUS SCOOTER SAE 10W-30
   น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ Duckhams
   คิวที พลัส สกู๊ตเตอร์ SAE 10W-30

 


   QT PROTECT SAE 20W-40
   น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ Duckhams 
   คิวที โพรเทค SAE 20-40

 


   T40 SAE 40
   น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ Duckhams 
   ที40 SAE 40

 

ย้อนกลับ


ติดต่อสอบถามได้ทุกช่องทาง

enlightened Website   enlightened Facebook   enlightened Youtube   enlightened Instagram
enlightened Tiktok   enlightened โทร.(ฝ่ายขาย) enlightened โทร.(การตลาด) enlightened โทร.(บัญชี) 
enlightened LINE​ OA   enlightened ที่ตั้งสำนักงาน  enlightened ตัวแทนจำหน่าย

<< น้ำมันเครื่องดีเซลสังเคราะห์แท้ดียังไง เลือกน้ำมันเครื่องดีเซลยี่ห้อไหนดี ดั๊กแฮมส์ | Duckhams

บทความ ที่เกี่ยวข้อง

oliver-white-joins-smalley-in-expanded-duckhams-yuasa-racing-with-redline-line-up

OLIVER WHITE JOINS SMALLEY IN EXPANDED DUCKHAMS / YUASA RACING WITH REDLINE LINE-UP.

Duckhams Yuasa Racing with Redline is delighted to finalise its 2022 line-up as multiple race and title winner Oliver White joins the team.
อ่านเพิ่มเติม
carrera-cup-championship-leader-cammish-takes-record-breaking-third-crown
STORIES

CARRERA CUP CHAMPIONSHIP LEADER CAMMISH TAKES RECORD-BREAKING THIRD CROWN.

Racing driver Dan Cammish made history at Brands Hatch by becoming the first driver in the series’ history to take three overall championship titles.
อ่านเพิ่มเติม